โครงการเว็บสะพานบอท

สะพานบอท => สะพานบอท => ข้อความที่เริ่มโดย: Uzumaki Naruto ที่ มีนาคม 05, 2011, 01:39:20 PMหัวข้อ: คิงออฟวอยซ์-วอยซ์ออฟเลิฟ ดีแทค-เอไอเอสบน 2 เกมใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: Uzumaki Naruto ที่ มีนาคม 05, 2011, 01:39:20 PM
สีสันการตลาดสำหรับโอเปอเรเตอร์ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดสองค่ายใหญ่ต่างงัดกลยุทธ์ โดยดีแทคนำมิวสิกมาร์เกตติ้งมาใช้เพื่อเจาะตลาดพื้นที่อีสาน ส่วนเอไอเอสจับมือกับโรงพยาบาลบีเอ็นเอชและไทยประกันชีวิตเปิดบริการ “เสียงแรกแห่งรัก” ครั้งแรกในตลาด
    
(http://pics.manager.co.th/Images/554000003042701.JPEG)
 
      คิงออฟวอยซ์
      เป้าหมายดีแทคแฮปปี้

      
      การใช้ดนตรีเป็นสื่อกิจกรรมทางการตลาด หรือ Music Marketing กำลังจะกลายเป็นเครื่องมือการตลาดอันทรงพลังในการแก้เกมการทำตลาดมือถือระบบ เติมเงินของแบรนด์ตามอย่างดีแทค ในสถานการณ์ที่ถูกบีบคั้นอย่างรุนแรงรอบด้าน โดยเชื่อว่า การทำตลาดผ่านดนตรีจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และช่วยเชื่อมผลิตภัณฑ์ดีแทคเข้าถึง ตัวลูกค้าแบบอยู่หมัด
      
      จริงอยู่ที่การใช้ดนตรีเป็นสื่อทางการตลาดไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวง การโทรคมนาคม และก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แกะกล่องสำหรับดีแทค เพราะดีแทคเคยใช้ Music Marketing ในการทำแคมเปญมาแล้ว กับซิมพม่า ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก ลูกค้าชื่นชอบอย่างมาก จึงทำให้ดีแทคคิดนำกลยุทธ์ Music Marketing มาใช้กับตลาดมือถือระบบเติมเงินภาคอีสานอีกครั้ง
      
      เหตุที่ดีแทคสนใจตลาดภาคอีสาน เพราะอีสานถือเป็นพื้นที่ใหญ่ หากดูจำนวนประชากรมีอยู่ถึง 21 ล้านคน ในขณะที่มีประชากรผู้ใช้บริการมือถือระบบพรีเพดของดีแทคเพียง 19% อีกทั้งยังเป็นภาคที่มีอัตราการโทร.เฉลี่ยต่ำสุด ย่อมทำให้ดีแทคมีโอกาสที่จะเข้าถึงและสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นได้ อีกมาก
      
      ไม่เพียงแต่ดีแทคเท่านั้นที่มองเห็นโอกาสและต้องการปักธงชัยใน พื้นที่นี้ ความใหญ่ของพื้นที่และขนาดประชากร ทำให้ผู้ให้บริการมือถือทุกรายต้องการเข้าไปช่วงชิงตลาดนี้มาเป็นของตนเอง ให้ได้ทั้งสิ้น
      
      ดร.เกษชญง สกาวรัตนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ยอมรับว่า ตลาดในพื้นที่ภาคอีสานนี้มีพี่เบิ้มอย่างเอไอเอสครองตลาดอย่างแข็งแกร่ง มีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 50-60% โดยมีซิมสวัสดีอีสานเป็นโปรดักส์หลักในการเจาะตลาด และที่ผ่านมามักนิยมใช้สงครามราคาโทร.โปรโมชั่นราคาถูกอัดใส่กันอย่างดุ เดือดมาอย่างต่อเนื่อง
      
      แต่มาปีนี้ ดีแทคเริ่มคิดนอกกรอบ เพราะจากข้อมูลการศึกษาพฤติกรรมลูกค้าชาวอีสานที่ดีแทคค้นพบใหม่ ก็คือ ลูกค้ามีความต้องการในสิ่งที่ถูกใจนอกเหนือจากราคาค่าโทร.ที่ถูก เช่น บริการ และกิจกรรมที่สอดรับกับวิถีการดำเนินชีวิต
      
      หากย้อนกลับมาดูพฤติกรรมของชาวอีสาน จะพบว่านิยมความบันเทิง รื่นเริง สม่ำเสมอ ขณะที่พฤติกรรมการโทรศัพท์จะเน้นการโทรม.ากในช่วงเทศกาลและนิยมใช้มือถือ เป็นสื่อในการโทร.หาคนรัก ทั้งคนที่บ้านและคู่รัก
      
      เพราะฉะนั้น ดีแทคจึงจับพฤติกรรมดังกล่าว มาปรับรูปแบบการทำตลาดธุรกิจระบบพรีเพดใหม่ ด้วยการเลือกหยิบดนตรีมาเป็นตัวจัดกิจกรรมทางการตลาดแบบเจาะลึก กับซิมใหม่ที่มีชื่อว่า “ซิมม่วนซื่นทั้งปี”
      
      “แบรนด์แฮปปี้ไม่มีปัญหา แต่ปัญหาอยู่ที่การเข้าถึง เราจึงเลือกที่จะเอาความรื่นเริงผ่านดนตรี และใช้ดารานักร้องที่ชื่นชอบมาเป็นเครื่องมือในการเข้าถึง”
      
      ดร.เกษชญง บอกว่า ถือเป็นการปรับเกมการทำตลาดใหม่ของดีแทค ด้วยการทำตลาดแบบเข้าถึงตัว ซึ่งแม้ว่าจะมีส่วนคล้ายคลึงกับแบรนด์คู่แข่งที่เคยใช้กลยุทธ์ในลักษณะเดียว กัน แต่ดีแทคได้มีการเพิ่มเติมในส่วนบริการเพื่อให้มีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่ แข่งขัน นั่นคือ บริการใจดีแปลให้ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพูดภาษาอีสาน โดยจะมีล่ามคอยแปลเป็นภาษาอังกฤษให้แก่คู่สนทนา การดาวน์โหลดเพลงราคาพิเศษ และเด็ดสุดกับกิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตในภาคอีสาน 5 แห่ง
      
      “ที่เลือกคอนเสิร์ต เพราะพฤติกรรมคนอีสานชื่นชอบความรื่นเริง และการจัดคอนเสิร์ตครั้งหนึ่ง มีคนดูเป็นหมื่น อย่างน้อยย่อมทำให้เกิดการบอกต่อปากต่อปาก และคิดว่าจะทำให้เราเข้าถึงลูกค้าได้ด้วย”
      
      โปรโมชั่นของซิมม่วนซื่นทั้งปี จะให้สิทธิ์ลูกค้าโทร.หากันเมื่อใดก็ได้ อัตราค่าโทร.นาทีละ 50 สตางค์ ระหว่างตี 5-5 โมงเย็น เมื่อโทร.หาเบอร์ดีแทคที่เปิดในภาคอีสานด้วยกัน ทุกครั้งที่โทร.ออกหรือเติมเงิน จะได้รับการใช้งานเพิ่มทันที 1,000 ชั่วโมง
      
      ทั้งยังมอบสิทธิพิเศษโทร.ฟรี 5 เทศกาลวันหยุด เทศกาลละ 100 นาที ใช้ได้นาน 3 วัน ในเบอร์ดีแทค ตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ วันสงกรานต์, วันแรงงาน, วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา, วันแม่ และวันพ่อ
      
      สำหรับเป้าหมายการรุกตลาดภาคอีสาน ด้วยการใช้ซิมม่วนซื่นทั้งปีรุกตลาดอีสานในครั้งนี้ ดีแทคตั้งเป้าหมายที่จะได้ลูกค้าใหม่ 20% จากการมีลูกค้าซื้อซิม 70,000 ซิมต่อเดือน เป็น 90,000 ซิมต่อเดือน และมีส่วนแบ่งการตลาดภาคนี้ประมาณ 25% จากที่ปัจจุบันดีแทคมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 19%
      
      งานนี้ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของ “ซิมม่วนซื่นทั้งปี” ต่อไปว่าจะโดนใจคนภาคอีสานมากน้อยเพียงไร เพราะหากกลยุทธ์นี้โดนใจลูกค้า ดีแทคมีแผนจะบุกตลาดพรีเพดในภาคอื่นๆ ภายใต้แนวคิดของซิมม่วนซื่นทั้งปี เป็นพื้นฐานในการสร้างบริการและเข้าถึงลูกค้าในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป
      
      ไม่เท่านั้น ยังถือเป็นก้าวแรกที่จะตอบโจทย์การนำแฮปปี้ขึ้นเป็น King of Voice ในตลาดมือถือแบบเติมเงิน ที่ดีแทคเคยประกาศเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในเร็ววันอีกด้วย

ข้อมูลจาก: ผู้จัดการ (http://www.manager.co.th)
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: Broadband Internet (http://internet.laptopprice.org/) Laptop (http://www.laptopprice.org/) Software (http://software.laptopprice.org/) Video Game (http://videogame.laptopprice.org/) Thailand Hotels (http://www.thailandhotelsplus.com/) Casual Watch (http://www.casualwatch.co/) ที่พักพัทยา (http://www.hotelandresortthailand.com/)