โครงการเว็บสะพานบอท
พฤษภาคม 31, 2020, 11:10:10 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กูเกิล "ใจกว้าง" ทำพิษ  (อ่าน 608 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Uzumaki Naruto
Full Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 137

ผมรักในหลวง


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 07, 2011, 02:45:24 PM »

ตกเป็นจำเลยสังคมเมื่อกองทัพสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มากกว่าหมื่น เครื่องถูกรายงานว่าอยู่ในความเสี่ยงเป็นเหยื่อของโปรแกรมล่อลวงซึ่งแฝงตัว อยู่มากมายในร้าน "แอนดรอยด์มาร์เก็ต" ของกูเกิล สื่อหลายสำนักชี้ว่านี่คือสิ่งที่สะท้อนถึงผลเสียจากความ "ใจกว้าง" ของกูเกิลที่เปิดเสรีเรื่องการพัฒนาแอปพลิเคชันแอนดรอยด์มากเกินไปจนไม่ดูแล จัดการตรวจสอบให้ดี ล่าสุด กูเกิลเริ่มบทโหดด้วยการสั่งถอดแอปพลิเคชันมากกว่า 55 ชิ้นที่เข้าข่ายมีชุดคำสั่งประสงค์ร้ายแฝงอยู่จากหน้าเว็บไซต์ นำไปสู่ความไม่พอใจและแสดงจุดยืนต่อต้านกูเกิลที่สั่งการถอดแอปพลิเคชันออก โดยไม่มีเหตุอันควรจากนักพัฒนาบางราย
      


      ความคืบหน้าล่าสุดกรณีมีแอปพลิเคชันประสงค์ร้ายหรือมัลแวร์แฝงตัวอยู่ในร้านแอนดรอยด์มาร์เก็ตคือ กูเกิลได้ตัดสินใจลบแอปพลิเคชันที่ถูกประเมินว่าเข้าข่ายเป็นมัลแวร์ออกจากร้านมากกว่า 50 แอปพลิเคชัน โดย กูเกิลแถลงว่าทั้งหมดเป็นแอปพลิเคชันที่มีโปรแกรมสอดแนมแฝงอยู่และมีโอกาสทำ ให้ผู้ใช้เครื่องที่ติดตั้งแอปพลิเคชันดังกล่าวไว้ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว และเป็นแอปพลิเคชันที่สร้างโดยนักพัฒนาอิสระซึ่งถูกตราหน้าว่าเป็นเพราะขาด การจัดการและตรวจสอบที่ดีจากกูเกิล
      
      21 แอปพลิเคชันที่ถูกลบไปเป็นแอปพลิเคชันจากนักพัฒนานาม Myournet อีกส่วนเป็นแอปพลิเคชันจาก Kingmall2010 และ we20090202 ซึ่งใช้โปรแกรมสอดแนม (โทรจัน) ประเภทเดียวกัน โดยกูเกิลยืนยันว่าทั้งหมดเป็นผลจากเปลี่ยนแปลงนโยบายซึ่งคาดว่าจะมี แถลงการณ์ต่อสาธารณชนที่ชัดเจนอีกครั้งในเร็ววันนี้
      
      ทอม พาร์สันส์ ผู้จัดการอาวุโสด้านความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ Symantec Security Response ซึ่งเคยแสดงความกังวลต่อวิกฤติการขยายตัวของโปรแกรมร้ายที่มุ่งโจมตีผู้ใช้ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาตลอด ให้ความเห็นว่าการขยายตัวของมัลแวร์ในแอนดรอยด์นั้นเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาด ไว้ เนื่องจากแอนดรอยด์มีแนวโน้มถูกใช้งานแพร่หลายต่อเนื่องในระยะยาว ทำให้แอนดรอยด์ตกเป็นเป้าหมายของผู้ประสงค์รายตามธรรมดา
      
      หนึ่งในโทรจันที่ตรวจพบถูก ตั้งชื่อว่าดรอยด์ดรีม (DroidDream) ผลกระทบจากโทรจันนี้คือการทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในเครื่องที่ติดเชื้อ ถูกส่งไปยังแฮกเกอร์โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว โดยโปรแกรมสามารถเปิดทางให้โปรแกรมอื่นที่มีความเสี่ยงติดตั้งตัวเองได้โดย ที่ผู้ใช้อาจไม่ทันสังเกต ทั้งหมดนี้เชื่อว่ามัลแวร์ในแอนดรอยด์จะมีแนวโน้มพัฒนาตัวเองต่อเนื่องในอนาคต
      
      พาร์สันให้ข้อมูลว่า ดรอยด์ดรีมมีอันตรายต่อผู้ใช้แอนดรอยด์สูง เนื่องจากสามารถเจาะระบบในระดับรากหรือ root ได้ ซึ่งทำให้ผู้ประสงค์ร้ายสามารถควบคุมเครื่องโทรศัพท์มือถือได้ตามต้องการ
      
      "การถูกเจาะระบบในระดับราก จะทำให้มัลแวร์สามารถถ่ายรูปหน้าจอ (screenshot) ขณะที่ผู้ใช้กำลังพิมพ์ชื่อผู้ใช้หรือรหัสผ่าน ซึ่งจะเป็นช่องโหว่สำคัญให้ข้อมูลถูกขโมย"
      
      รายงานระบุว่า กูเกิลได้แก้ไขช่องโหว่เพื่อตัดทางการทำงานของดรอยด์ดรีมแล้วในแอนดรอยด์ เวอร์ชันปัจจุบัน Android 2.3 หรือ Gingerbread อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ถูกอัปเกรดเป็น Gingerbread ทำให้อุปกรณ์จำนวนมากยังอยู่ในความเสี่ยงถูกดรอยด์ดรีมแฝงตัว ท่ามกลางคำแนะนำของบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ย้ำให้ผู้บริโภคป้องกันสมาร์ท โฟนด้วยการติดโปรแกรมป้องกันเพื่อต่อสู้กับภัยที่มองไม่เห็น
      
      ใจกว้างเกินไป?
      
      สื่อมวลชนต่างชาติบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าการ แพร่กระจายของมัลแวร์ในแอนดรอยด์เกิดขึ้นเพราะความพยายามเปิดเสรีแอนดรอยด์ โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา กูเกิลประกาศจุดยืนสร้างแอนดรอยด์ให้เป็นเหมือนสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย (Wikipedia) แห่งโลกโมบายแพลตฟอร์มที่นักพัฒนารายใดก็ได้สามารถสร้างแอปพลิเคชันขึ้นมานำ เสนอ บนความหวังในการขยายอาณาจักรแบบรวดเร็วเพื่อต่อกรกับแพลตฟอร์มไอโอเอส (iOS) ในไอโฟนของแอปเปิล
      
      นักพัฒนาทุกคนสามารถสร้างแอปพลิเคชันมาขายหรือเปิดให้ดาวน์โหลดได้ ฟรีผ่านแอนดรอยด์มาร์เก็ตเพียงแค่ชำระค่าธรรมเนียมลงทะเบียนมูลค่า 25 เหรียญสหรัฐ ราว 750 บาท โดยนักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันอย่างไรหรือเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ ผิดกับแอปเปิลซึ่งเป็นผู้กุมกฏเหล็กมากมาย นี่เองที่นำไปสู่ความต่างระหว่างความปลอดภัยบนไอโฟนและแอนดรอยด์ ทำ ให้เชื่อว่ากูเกิลต้องรีบแก้ไขนโยบายในส่วนแอนดรอยด์มาร์เก็ตโดยด่วน ก่อนที่แอนดรอยด์จะประวัติศาสตร์ซ้ำรอยไมโครซอฟท์วินโดวส์ ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของโจรร้ายไฮเทคมาโดยตลอด
      
      อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาซอฟต์แวร์แอนดรอยด์กลุ่มหนึ่งแสดงความไม่พอใจนโยบายของกูเกิลในขณะ นี้ โดยรวมตัวกันในรูปสหภาพ Android Developers Union ยื่นข้อเรียกร้องให้กูเกิลเปลี่ยนนโยบายในร้านแอนดรอยด์มาร์เก็ต จุดสำคัญคือการเรียกร้องให้กูเกิลชี้แจงกฎของแอนดรอยด์มาร์เก็ตให้ชัดเจน เนื่องจากนักพัฒนาที่ถูกถอดถอนแอปพลิเคชันไม่ทราบข้อมูลว่าผลงานของตัวเอง ถูกถอดเพราะอะไร และนอกจากความชัดเจน นักพัฒนากลุ่มนี้ยังขอให้กูเกิลเพิ่มช่องทางการอุทธรณ์ในอนาคตด้วย โดยขอให้กูเกิลเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับนักพัฒนา ทั้งการบอกล่วงหน้าถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบาย และการรับฟังความเห็นจากนักพัฒนาให้มากขึ้น
      
      นักพัฒนากลุ่มนี้ระบุว่า หากกูเกิลไม่ปรับตามข้อเรียกร้องนี้ ทางกลุ่มจะคว่ำบาตรกับร้านแอนดรอยด์มาร์เก็ตโดยจะหันไปจำหน่ายแอปพลิเคชัน ผ่านช่องทางอื่นแทน ทั้งหมดยังต้องรอดูว่ากูเกิลจะประกาศนโยบายอย่างไรต่อไป

ข้อมูลจาก: ผู้จัดการ
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: Broadband Internet Laptop Software Video Game Thailand Hotels Casual Watch ที่พักพัทยา
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!