โครงการเว็บสะพานบอท
กันยายน 22, 2019, 05:31:47 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทอร์โบ  (อ่าน 1048 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
simons
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2011, 03:14:46 PM »

เทอร์โบคืออุปกรณ์ช่วยอัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ โดยใช้ไอเสียของเครื่องยนต์กลับมาเป็นตัวขับดัน และอัดอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าไปยังกระบอกสูบของเครื่องยนต์ เพื่อให้สามารถผลิตแรงม้าได้มากขึ้นกว่าเดิม เทอร์โบจะถูกติดตั้งบนท่อไอเสีย ที่มีไอเสียไหลผ่านจากกระบอกสูบของเครื่องยนต์ โดยอาศัยแรงดัน ไอเสียไปหมุนกังหันไอเสีย และปล่อยไอเสียออกไปทิ้ง ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งของแกนกังหันไอเสียก็จะมีใบพัด ไอดีซึ่งหมุนไปพร้อมๆ กัน และจะดูดอากาศเข้ามา เพื่ออัดไอดีบริสุทธิ์ให้เข้าสู่กระบอกสูบเครื่องยนต์ โดยแกนกลางที่หมุนนั้นก็จะมีน้ำมันเครื่องหล่อลื่นอยู่ และมีซีลกันน้ำมันรั่วที่แกนทั้งสองข้างก่อนถึงตัวเทอร์ไบน์ และใบพัดไอดี ดังนั้นเมื่อเทอร์โบอัดอากาศเข้ากระบอกสูบมากขึ้นพร้อมกับเพิ่มส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไป ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงขึ้น และมีแรงม้าเพิ่มมากขึ้นด้วย
บันทึกการเข้า

simons
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 19, 2011, 09:46:30 PM »

เทอร์โบ เป็นอุปกรณ์อัดอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ โดยใช้ไอเสียเป็นตัวขับดัน และอัดอากาศเข้าไปยังกระบอกสูบของเครื่องยนต์ เพื่อให้สามารถผลิตแรงม้าได้มากขึ้น เทอร์โบจะถูกติดตั้งบนท่อร่วมไอเสีย ที่มีไอเสียไหลผ่านจากกระบอกสูบของเครื่องยนต์ โดยอาศัยแรงดัน ไอเสียไปหมุนกังหันไอเสีย และปล่อยไอเสียออกไปทิ้ง ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งของแกนกังหันไอเสียก็จะมีใบพัด ไอดีซึ่งหมุนไปพร้อมๆ กัน และจะดูดอากาศเข้ามา เพื่ออัดไอดีเข้าสู่กระบอกสูบเครื่องยนต์ โดยแกนกลางที่หมุนนั้นก็จะมีน้ำมันเครื่องหล่อลื่น เมื่อเทอร์โบช่วยอัดอากาศเข้ากระบอกสูบมากขึ้นพร้อมกับเพิ่มส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไป ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงขึ้น และมีแรงม้าเพิ่มมากขึ้นด้วย เมื่อรถมีการติดเทอร์โบ ควรหมั่นตรวจระดับน้ำมันเครื่องว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ตรวจเช็คไส้กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนตามระยะ และทำความสะอาดไส้กรองอากาศบ่อยๆ เพื่อให้อากาศไหลเวียนดี หากใช้ไส้กรองอากาศของแท้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้ไส้กรองอากาศเลียนแบบ ก็จะไม่สามารถกรองฝุ่นละเอียดได้ เป็นผลให้เทอร์โบเสียหาย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Sitemap Valid XHTML 1.0! Valid CSS!